Windows 11 ra mắt với giao diện cực đẹp

Khi nào có Windows 11?

Một phiên bản beta của Windows 11 đã được rò rỉ trực tuyến vào ngày 15 tháng 6 năm 2021 có giao diện giống với giao diện của Windows 10X đã bị khai tử trước đó. Trước đó, Microsoft cũng đăng tải một video âm thanh khởi động Windows dài tới 11 phút lên YouTube vào ngày 10 tháng 6, được cho là của hệ điều hành Windows 11.

Đoạn giới thiệu Windows 11 mới nhất của Microsoft

Mới đây, công ty Microsoft chính thức ra mắt hệ điều hành mới Windows 11 sau gần 6 năm kể từ khi Windows 10 ra đời. Đây được xem là một động thái bất ngờ đối với các tín đồ công nghệ, khi mà trước đây, Microsoft đã từng tuyên bố Windows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của “triều đại Windows”.

Trong buổi ra mắt Windows 11, CEO Satya Nadella đã giới thiệu nhiều tính năng nổi bật mới chỉ có ở Windows 11 như: sử dụng ứng dụng Android trên PC, hỗ trợ bút viết, cửa hàng Mircosoft mới, …

Với rất nhiều những cải tiến mới mẻ, thú vị đã được trình làng trong ngày 24/6/2021, tuy nhiên Microsoft vẫn chưa công bố ngày phát hành chính thức của Windows 11.

khi nao ra mat windows 11
Khi nào có Windows 11?

Thông số yêu cầu tối thiểu để cài đặt Windows 11

Windows 11 sẽ không hỗ trợ cho bộ xử lý IA-32 và yêu cầu bộ xử lý X86-64 hoặc ARM64. Ngoài ra, BIOS không còn được hỗ trợ; hiện cần có hệ thống UEFI với Khởi động an toàn (Secured Boot) và Module nền tảng tin cậy (TPM) 2.0.

Đây là các yêu cầu cơ bản để cài đặt Windows 11 trên PC. Nếu thiết bị của bạn không đáp ứng các yêu cầu này, thì bạn có thể không cài đặt được Windows 11 trên thiết bị và nên cân nhắc mua PC mới. Nếu không chắc chắn liệu PC của bạn có đáp ứng các yêu cầu này hay không, bạn có thể kiểm tra với Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) của PC hoặc nếu thiết bị của bạn đã chạy Windows 10, bạn có thể dùng ứng dụng Kiểm tra tình trạng PC để đánh giá tính tương thích.

Dưới đây là bảng thông số kỹ thuật của Windows 11:

Bộ xử lý:1 GHz hoặc tốc độ cao hơn nhờ 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit tương thích hoặc Hệ thống trên Chip (SoC)
RAM:4 GB
Dung lượng lưu trữ:Thiết bị dung lượng lưu trữ 64 GB trở lênLưu ý: Xem bên dưới trong phần “Thông tin thêm về dung lượng lưu trữ để luôn cập nhật Windows 11” để biết thêm thông tin chi tiết.
Vi chương trình hệ thống:UEFI, hỗ trợ Khởi động an toàn
TPM:Module nền tảng tin cậy (TPM) phiên bản 2.0
Card đồ họa:Tương thích với DirectX 12 trở lên có trình điều khiển WDDM 2.0
Màn hình hiển thị:Màn hình độ phân giải cao (720p) lớn hơn 9” theo đường chéo, 8 bit mỗi kênh màu
Tài khoản Microsoft và kết nối Internet: Phiên bản Windows 11 Home yêu cầu kết nối Internet và tài khoản Microsoft để hoàn tất quy trình thiết lập thiết bị vào lần sử dụng đầu tiên.Việc chuyển thiết bị ra khỏi Windows 11 Home ở S mode cũng yêu cầu kết nối Internet. Đối với tất cả các phiên bản Windows 11, cần phải truy cập Internet để thực hiện cập nhật và tải xuống cũng như tận dụng một số tính năng.
Bảng thông số kỹ thuật của Windows 11

>> Xem thêm: Khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11

Tính năng nổi bật nhất của Windows 11

Ứng dụng Android chạy trên máy tính

Microsoft đã hợp tác với Amazon và Intel để biến việc chạy các ứng dụng Android trên hệ điều hành Windows thành hiện thực bằng công nghệ mới gọi là Intel Bridge.

Windows 11 sẽ cho phép người dùng cài đặt và sử dụng các ứng dụng của hệ điều hành Android ngay trên máy tính. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng đó ngay trên Microsoft Store. Trong đó có các ứng dụng từ Adobe Creative Suite, các ứng dụng Android như TikTok, Instagram…. Như vậy Windows 11 là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows hỗ trợ chạy cả các ứng dụng Android.

miccrosoft cho phep tai ung dung android
Microsoft cho phép tải ứng dụng Android

Hỗ trợ sử dụng bút

Với một số loại bút nhất định, Windows 11 cho phép người dùng sử dụng bút để thao tác trên thiết bị đã cài đặt hệ điều hành này. Do đó, chúng ta sẽ sớm thấy nhiều thiết bị phần cứng mới sẽ ra đời để hỗ trợ những thay đổi sử dụng loại bút này trong Windows 11.

Thiết kế tinh giản

Microsoft đã đơn giản hóa thiết kế và giao diện người dùng, ưu tiên sự hiện đại, gọn gàng.

Nổi bật nhất của hệ điều hành Windows 11 là từ Start, Taskbar đến âm thanh, phông chữ và icon đều được tạo ra một nhằm mục đích giúp người dùng kiểm soát tốt các chức năng.

thiet ke moi cua windows 11
Thiết kế mới của Windows 11

Ngoài ra, menu Start được thiết kế lại với nút Start nằm giữa thanh tác vụ thay vì mặc định nằm ở góc bên trái như trước đây. Nút Start sẽ hiển thị những tệp tin sử dụng gần đây bất kể trước đó người dùng truy cập các tệp tin từ thiết bị nào, dù là Android hay iOS. Menu mới được thiết kế để loại bỏ các ô vuông Live Tiles và thay bằng các icon trực quan hơn.

Theo The Verge, các chi tiết về giao diện trên Windows 11 dường như là sự pha trộn giữa macOS và Chrome OS, thậm chí là cả Android và iOS.

Một số thiết kế mới của Snap Layouts, Snap Groups và Desktops nhằm giúp người dùng sắp xếp hiệu quả các cửa sổ làm việc, tối ưu hóa không gian màn hình, hiển thị một cách gọn gàng dễ nhìn.

Các widget và cử chỉ cảm ứng của Windows sẽ là một phần quan trọng trên Windows 11. Widget sẽ là nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa, cho phép xuất hiện nhiều bản tin phù hợp nhờ công nghệ AI. Các widget tích hợp bao gồm nguồn cấp tin tức, thời tiết và bản đồ, … Ngoài ra, thay vì phải chuyển sang chế độ máy tính bảng. Giờ đây, chỉ cần điều chỉnh sẽ cho phép người dùng thao tác trên hệ điều hành ở chế độ đơn giản hơn.

nhieu tinh nang moi duoc tinh hop tren windows 11
Các widget tích hợp bao gồm nguồn cấp tin tức, thời tiết và bản đồ

Kết nối với mọi người nhanh chóng

Với Windows 11, người dùng có thể lập tức kết nối với mọi người thông qua tin nhắn, thoại, video, ở bất kỳ đâu dù họ đang sử dụng nền tảng hay thiết bị gì, Windows, Android hay iOS.

Người dùng có thể kết nối với bạn bè và gia đình một cách dễ dàng thông qua ứng dụng Teams. Với các tính năng hoạt động của Teams cũng đã được cải thiện, người dùng có thể bật hoặc tắt tiếng trực tiếp từ thanh tác vụ. Nếu người kết nối với bạn chưa tải về ứng dụng Teams, bạn vẫn có thể kết nối với họ thông qua tin nhắn SMS.

giao dien cua team tren windows 11
Giao diện của Teams trên Windows 11

Windows Tool

“Windows Tool” mới sẽ được mở trong File Explorer với các liên kết đến các ứng dụng nâng cao như: PowerShell và Windows Accessories.

Về cơ bản, các công cụ quản trị và hệ thống Organizing ở trong thư mục Windows Tools giúp bạn truy cập thông qua thư mục này. Tất nhiên, vẫn có thể tìm thấy PowerShell ở Windows Search. Microsoft cũng tạo một vị trí riêng cho File Explorer trong Start menu.

Bàn phím ảo mới

Kể từ khi ra mắt Windows 8, bàn phím ảo đã là một phần quan trọng của hệ điều hành này, nhưng nó chưa bao giờ nhận được đánh giá cao từ người dùng.

Không ngoài mong đợi, Microsoft cuối cùng cũng đã thiết kế lại bàn phím ảo trên Windows. Giờ đây, người có thể chuyển đổi giữa nhiều bố cục bàn phím. Khi không có dock, Windows 11 cho phép bạn chuyển sang bố cục bàn phím nhỏ để thao tác linh hoạt hơn.

Trong C:\Windows\Web\touchkeyboard, bạn sẽ tìm thấy tám hình nền mới cho bàn phím với chế độ tối và sáng.

ban phim ao moi tren windows 11
Bản phím ảo mới trên Windows 11

Trải nghiệm công nghệ game tân tiến nhất

Windows 11 sẽ khai mở tối đa tiềm năng của phần cứng, mang đến cho người chơi những công nghệ game tân tiến nhất hiện nay.

Một vài công nghệ có thể kể đến bao gồm:

  • DirectX 12 Ultimate – mang đến những đồ họa hấp dẫn, sống động ở tốc độ khung hình cao.
  • DirectStorage – rút ngắn thời gian tải và đưa người chơi vào thế giới game chân thực hơn.
  • Auto HDR – cung cấp dải màu rộng hơn, sống động hơn để mang lại trải nghiệm hình ảnh chất lượng cao hơn.

Với Xbox Game Pass, người dùng có thể truy cập vào hơn 100 trò chơi chất lượng cao trên máy tính. Ngoài ra, người chơi cũng dễ dàng tìm được người chơi cùng dù họ đang chơi trên máy tính hay máy chơi điện tử chuyên dụng.

Tìm kiếm thông tin nhanh chóng

Windows 11 giúp người dùng tiếp cận với tin tức mới nhất, thông tin quan trọng, nhờ Widgets – một feed thông tin được cá nhân hóa, tận dụng sức mạnh của AI và trình duyệt Microsoft Edge.

Bạn có thể mở một hộp thông ở ngay chính màn hình máy tính của mình. Hộp thông tin này sẽ hiện ra ngay trên màn hình tựa như một tấm kính trên bề mặt, do đó sẽ không ảnh hưởng đến những tác vụ khác mà bạn đang thực hiện.

nguoi cung co the xem va tim kiem thong tin nhanh chong
Người cùng có thể xem và tìm kiếm thông tin nhanh chóng

Windows Sandbox

Microsoft đã sử dụng công nghệ Windows 10X để cung cấp năng lượng cho cả Windows Sandbox và Microsoft Defender Application Guard giúp thời gian khởi chạy của Windows Sandbox sẽ được cải thiện đáng kể.

Microsoft Store mới

Thiết kế Microsoft Store mới có nhiều cải thiện về tốc độ, mang đến một trải nghiệm xem, sáng tạo, vui chơi, làm việc, và học tập.

Trong thời gian tới, Microsoft Store sẽ chào đón các ứng dụng từ bên thứ nhất và bên thứ ba hàng đầu hiện nay như:

  • Microsoft Teams
  • Visual Studio
  • Disney+
  • Adobe Creative Cloud
  • Zoom
  • Canva
cua hang cua windows 11
Cửa hàng của Windows 11 cực kỳ bắt mắt

Khi tải về một ứng dụng từ Microsoft Store, người dùng có thể yên tâm vì ứng dụng đã được kiểm tra về độ bảo mật và an toàn cho thiết bị.

Theo dõi tình trạng lưu trữ dữ liệu

Windows 11 giúp người dùng có thể theo dõi tình trạng lưu trữ của ổ SSD NVMe và thông báo khi dữ liệu gặp rủi ro. Nếu ổ đĩa có vấn đề, bạn sẽ được nhắc nhở bằng một thông báo sao lưu và khôi phục. Tính năng này có thể được tìm thấy trong phần Settings.

Hệ sinh thái mở hơn cho các nhà phát triển và sáng tạo

Một điều tuyệt vời đối với các nhà phát triển và nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) khi giờ đã có thể mang các ứng dụng lên Microsoft Store. Cho dù là ứng dụng Win32, Progressive Web App (PWA), Universal Windows App (UWP), hay bất kỳ framework ứng dụng nào khác, giúp tiếp cận và kết nối với nhiều người dùng hơn.

cac nha sang tao va phat trien co the ban ung dung cua minh tren microsoft store
Các nhà sáng tạo và phát triển có thể bán ứng dụng của mình trên Microsoft Store

Điều đặc biệt là Microsoft đưa ra một thay đổi mới về chính sách chia sẻ doanh thu khi các nhà phát triển sẽ được hưởng 100% doanh thu từ việc tự bán sản phẩm của mình tại Store. Ngoài ra, họ vẫn có thể sử dụng hệ sinh thái thương mại của Microsoft với tỷ lệ chia sẻ doanh thu rất hấp dẫn là 85-15.

Bảo mật hơn

Các trải nghiệm quản lý đã vốn quen thuộc như Microsoft Endpoint Manager, cấu hình đám mây (cloud configuration), Windows Update for Business, và Autopilot của Windows cũ sẽ tiếp tục hỗ trợ và vẫn giữ tính tương thích của ứng dụng trong Windows 11.

Hệ điều hành mới hoạt động với cơ chế Zero Trust giúp bảo vệ dữ liệu và quyền truy cập trên nhiều thiết bị. Ngoài ra, sẽ được tích hợp sẵn các công nghệ bảo mật tân tiến, bổ sung sức mạnh bảo vệ từ chip đến đám mây, bảo đảm năng suất làm việc cũng như việc trải nghiệm những tính năng mới cho người dùng.

Phông chữ mới

Microsoft cập nhật giao diện người dùng phông chữ mặc định Segoe trên toàn hệ thống. Giờ đây, bạn sẽ thấy các biểu tượng Segoe Fluent mới trong các ứng dụng như: Settings và Control Panel. Với công nghệ phông chữ mới này sẽ giúp người dùng dễ đọc hơn với kích thước lớn/ nhỏ có thể tùy chỉnh.

font chu moi tren windows 11
Font chữ mới khi Windows 11 ra mắt

Cho phép người dùng nâng cấp miễn phí

Tương tự như việc cho phép người dùng Windows 7/8 nâng cấp miễn phí khi Windows 10 ra mắt. Giờ đây, với Windows 11, người dùng Windows 10 cũng có thể nâng cấp miễn phí lên phiên bản mới nhất.

Thế nhưng, vẫn chưa rõ liệu Microsoft có hỗ trợ người dùng Windows 7/8 được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 trong tương lai hay không.

Cùng đợi đến ngày Windows 11 chính thức trình làng để có thể cùng Vietnix test thử và trải nghiệm những tính năng mới nhất của hệ điều hành này nhé!

>> Xem thêm: Sửa lỗi “This PC can’t run Windows 11”

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top